Welcome To Talentnetwork

Join Our Talent Network

Talent Network là gì?

Gia nhập Talent Network của chúng tôi sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm. Cho dù bạn ứng tuyển một công việc nào đó hoặc đơn giản là cập nhật thông tin của mình, chúng tôi cũng luôn mong muốn được kết nối cùng bạn.

Vì sao bạn nên gia nhập Talent Network?

  • Nhận thông báo việc làm mới phù hợp với sự quan tâm của bạn
  • Cập nhật các thông tin mới nhất về công ty
  • Chia sẻ cơ hội việc làm với gia đình, bạn bè thông qua mạng xã hội hoặc email

Hãy gia nhập Talent Network của chúng tôi ngay hôm nay!

ẨN SỐ MỚI CỦA THỊ TRƯỜNG F&B

 

Mở chuỗi gần 100 cửa hàng trong hơn một năm, Huy Việt Nam trở thành ẩn số đáng chú ý trong các câu chuyện kinh doanh của năm 2015. 


Ông Huy Nhất, 42 tuổi, Việt kiều Mỹ bắt đầu kinh doanh chuỗi nhà hàng ẩm thực một cách tình cờ. Trong chuyến du lịch đến Thượng Hải năm 2001, ghé nhà hàng có tiếng bán món ăn Việt Nam, kêu tô phở, ông nhăn mặt: trong bát là phở gói công nghiệp, nước chấm đi kèm cũng không giống hương vị Việt Nam. Nhìn quanh ông nghĩ thầm: “Đồ ăn thế mà quán vẫn đông.” Ông nhận ra cơ hội: Mở một nhà hàng nấu đúng hương vị Việt Nam, giá bán hợp lý, sẽ không vắng khách. Sẵn kinh nghiệm điều hành quán ăn gia đình, ông mở cửa hàng thứ nhất tại Thượng Hải, trong một thời gian ngắn, thực khách tới rất động nên năm đầu tiên phát triển thêm ba chi nhánh.

“Ở Việt Nam, kinh doanh nhà hàng vất vả vì làm dâu trăm họ. Kinh doanh chuỗi càng khó vì đòi hỏi vốn đầu tư lớn. Bởi vì chưa có đại gia nào nhảy vào nên đây là cơ hội của tôi, “ ông Huy Nhật, tổng giám đốc công ty Huy Việt Nam nói giữa buổi trả lời phỏng vấn Forbes Việt Nam. Hồi hương cách đây 10 năm, sau quãng thời gian dài im ắng, năm 2015 bất ngờ Huy Việt Nam trở thành nhân tố gây đột biến trên thị trường F&B nội địa với các chuỗi cửa hàng thương hiệu Phở Ông Hùng, Món Huế và Cơm Thố Cháy, tăng từ 14 cửa hàng giữa năm 2014 lên con số 110 vào cuối năm qua. Sự mở rộng thần tốc này khiến thị trường tò mò: Huy Việt Nam là ai, họ từ đâu đến? Huy Việt Nam đủ sức viết nên câu chuyện KFC, Lotteria, Jollibee của Việt Nam hay lại sớm nở tối tàn?

Thị trường F&B Việt Nam giai đoạn 2014 – 2019 tăng trưởng trung bình với tốc độ 18%/năm theo báo cáo của Euro Monitor. Riêng mảng thức ăn nhanh, các thương hiệu ngoại như KFC, Lotteria, Jollibee, McDonald’s, Pizza Hut, Domino’s Pizza… cầm trịch, thống lĩnh thị trường. Ông Nguyễn Thế Lữ, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Saigon Asset Management (SAM) nhận định, các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến ngành F&B, nhà hàng, thực phẩm vì thị trường Việt Nam 90 triệu người, dân số trẻ, xu hướng thích ăn ngoài ở các đô thị khiến ngành có tiềm năng tăng trưởng mạnh, đồng thời ngành cũng hấp dẫn do vòng quay vốn nhanh, tiền mặt thu về mỗi ngày.

 

Hấp dẫn với các nhà đầu tư quốc tế nhưng trong ngành hàng ăn uống, số thương hiệu Việt được nhận biết rộng rãi như Phở 24 hay cà phê Trung Nguyên, HighLand Coffee… chỉ đếm trên đầu ngón tay. Về nhân tố mới có tên Huy Việt Nam, báo cáo tháng 10.2015 của Credit Suisse viết: “Huy Việt Nam là một ví dụ về một công ty tư nhân phát triển nhanh, lấp đầy các khoảng trống để lại từ các doanh nghiệp nhà nước chậm chạp.”

Vào cuối năm 2015, Huy Việt Nam là công ty cổ phần có vốn điều lệ 400 tỉ đồng và dự kiến tăng lên trong năm nay. Công ty hiện quản lý ba thương hiệu chính mang dấu ấn ẩm thực ba miền: Phở Ông Hùng – vị Bắc, Món Huế - hương vị miền Trung và Cơm Thố Cháy – phong cách ẩm thực miền Nam, trong đó độ phủ nhiều nhất lần lượt là Phở Ông Hùng, Món Huế và Cơm Thố Cháy. Nếu thương hiệu đầu tiên được mua lại thì hai thương hiệu sau do công ty tự xây dựng. Sinh sau đẻ muộn so với nhiều đối thủ cạnh tranh nhưng tại khu trung tâm TP.HCM và Hà Nội khách hàng thường chỉ mất 5 – 10 phút di chuyển tới cửa hàng gần nhất trong chuỗi. Thương hiệu Phở Ông Hùng, Món Huế cũng vươn hoạt động ra các vùng phụ cận TP.HCM như Biên Hòa và Bình Dương. Năm 2016, mỗi tháng dự kiến chuỗi mở mới khoảng 10 cửa hàng.

Nhượng quyền thương mại là các con đường gần nhất để nhiều thương hiệu F&B nội địa mở rộng trong thời gian ngắn. Phở 24 và cà phê Trung Nguyên từng mở rộng rất nhanh theo hướng này. Nhưng tấm huy chương nào cũng có mặt trái. Chẳng hạn Phở 24, sau khi nhượng quyền được một thời gian, một số khách hàng nhận xét hương vị món ăn không còn đồng nhất, một số cửa hàng bán cơm, bán lẩu, số khác thì không. Tương tự, nhiều quán cà phê nhượng quyền mang thương hiệu Trung Nguyên nhưng quy mô, cách bài trí nội thất không đồng nhất.

“Khách hàng vào cửa hàng của mình vì thương hiệu. Món ăn hương vị khác nhau khác gì đánh lừa người ta,” ông Huy nói và khẳng định chuỗi cửa hàng do công ty tự phát triển, thống nhất về cách bài trí nội thất, chén bát, thực đơn và chất lượng món ăn. Bí quyết? Điểm khác biệt lớn nhất của Huy Việt Nam với các thương hiệu F&B có độ phủ rộng như Lotteria (215 cửa hàng), KFC (trên 150 cửa hàng) là vai trò của bếp trung tâm. Trụ sở Huy Việt Nam là tòa nhà bề thế, năm tầng dưới cùng dùng để chế biến, cung cấp 90% món ăn xuất hiện trên thực đơn của các nhà hàng tại TP.HCM. Sử dụng phần lớn nguyên liệu nội địa nhằm giữ hương vị truyền thống, với 300 nhân viên, chia ba ca, bếp trung tâm hoạt động suốt ngày đêm. Ở Hà Nội công ty có mô hình tương tự, quy mô nhỏ hơn do mới mở 16 cửa hàng. 

Hệ thống máy tính kết nối “đầu não” này với từng cửa hàng để ghi nhận từng tô phở bán trên hệ thống để “mỗi cửa hàng một ngày bán 300 tổ phở thì bếp trung tâm sẽ chuẩn bị tương ứng,” “cửa hàng nào đông khách có thể điều chuyển từ cửa hàng khác sang hoặc bổ sung từ bếp trung tâm.” “Kinh doanh theo chuỗi, các cửa hàng san sẻ cho nhau. Cái này lỗ cái khác bù lại. Đó là vẻ đẹp kinh doanh của chuỗi,” ông Huy nói. Tỉ lệ thực phẩm dư thừa, phải bỏ cuối ngày theo tự bạch của ông Huy, ở mức rất thấp, khoảng 2 -3%.

Kết nối với MYLIFE

 

Cảm ơn bạn gia nhập mạng lưới nhân tài của chúng tôi,

Bằng cách tham gia mạng lưới nhân tài của chúng tôi, bạn chưa thực sự ứng tuyển vào các vị trí tuyển dụng.

Hãy ứng tuyển ngay để trở thành ứng viên sáng giá cho vị trí tuyển dụng của chúng tôi hoặc tiếp tục cập nhật hồ sơ.